Du lịch Vĩnh Yên – Lập Thạch

Lập Thạch còn nhiều tiềm ẩn để nghiên cứu, khám phá và khai thác đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch.

Cách trung tâm hành phố Vĩnh Yên khoảng 16 km, cách thủ dô Hà Nội khoảng 75 km, du khách đi theo quốc lộ 2A rễ vào đường 305 tỉnh lộ Vĩnh Yên – Lập Thạch đến cầu Bến Gạo rồi rẽ trái để đến thăm một số điểm du lịch của huyện.

Tháp Bình Sơn

Trong số tháp còn lại ở Vĩnh Phúc hiện nay chỉ có tháp Bình Sơn là cao nhất, có giá trị lớn về kiến trúc, mỹ thuật thời Lý, Trần, “Viên ngọc báu của kho tàng dân tộc”.Tháp Bình Sơn thuộc thôn Bình Sơn xã Tam Sơn – Lập Thạch. Tháp được xây vào thời Trần ở thế kỷ 13, là một cây tháp bằng đất nung xưa nhất hiện còn lại ở miền Bắc nước ta. Toàn bộ thân và móng tháp đều được xây bằng gạch, các chất kết dính là vôi luyện với đất xét.

thap-binh-son

Tương truyền xưa kia tháp cao 15 tầng nhưng do thời gian huỷ hoại hiện nay tháp chỉ còn có 11 tầng tháp và 1 tầng bệ cao trừng 16,5m. Những trận ngập úng chân tháp, đặc biệt là trận lụt năm 1971 đã làm cho tháp bị nghiêng và có nguy cơ sụp đổ hoàn toàn. Các nhà khoa học của vụ Bảo tồn bảo tàng cùng các nghệ nhân Việt Nam đã tháo rỡ rồi lắp ráp dựng lại theo quy cách cũ. Đến năm 1974 công việc trùng tu hoàn thành.

Truyền thuyết kể xưa kia ở phía tây tháp Bình Sơn còn có một cây tháp nũa màu xanh. Một đêm nọ, dân xung quanh chợt nghe một tiếng ầm lớn, rồi từ phía cây tháp vọt lên một luồng sáng ngũ sắc. Mọi người chạy ra thì cây tháp đẫ biến mất, nơi vị trí cây tháp tụt xuống thành cái giếng hình tựa bàn chân khổng lồ, gót quay về phía Tây Nam, nước luôn thay đổi màu sắc: Khi trong vắt, lúc vàng, lúc đỏ, lúc xanh. Các cụ già trong làng còn kể lại vào những đêm trăng sáng thường thấy con vịt vàng bơi ở giếng. Giếng ấy hiện nay vẫn còn.

Du khách đến Tháp Bình Sơn, lễ chùa Vĩnh Khánh chắc còn được nghe kể nhiều câu chuyện thú vị, ly kỳ hơn nữa.

Vườn cò Hải Lựu

Xã Hải Lựu ở phía đông bắc huyện Lập Thạch với nhiều địa danh đã đi vào sử sách như sông Lô, đình Bát Cổ, chùa Am Khánh Tự và khu du lịch sinh thái Vườn cò Hải Lựu đã được nhiều người biết đến.

Vườn cò Hải Lựu thuộc thôn Dừa Lẽ – Hải Lựu – Lập Thạch – Vĩnh Phúc, cách trung tâm huyện lỵ là thị trấn Xuân Hoà khoảng 17km về phía Đông Bắc. Tổng diện tích khu vực Vườn cò là 15ha, trong đó khu vực chim làm tổ là 7 ha. Độ cao mặt nền Vườn cò so với mặt nước biển là 70m. Địa hình vùng sân chim là đồi núi thấp dần đến vùng bán sơn địa nằm cạnh sông Lô. Nhiệt độ hàng năm của khu vực thay đổi theo mùa, trung bình hàng năm là 2304 lượng mưa trung bình hàng năm 1650mm.

vuon co hai luu

Vườn cò Hải Lựu chiếm một nguồn tài nguyên động thực vật quan trọng và hấp dẫn của huyện Lập Thạch cũng như của Vĩnh Phúc. Một số loài chim làm tổ ở đây chiếm ưu thế về tính đa dạng di truyền, gồm các loài như cò lửa, cò lửa lùn, cò bợ, cò ruồi, cò xanh…Mùa sinh sản của các loài chim phụ thuộc vào sự đến sớm hay muộn của mùa mưa, chất lượng cây mà chúng làm tổ và nguồn thức ăn. Sự bắt đầu và kết thúc của mùa sinh sản đối với mỗi mùa diễn ra vào những thời gian khác nhau. Thực vật ở vườn chim hiện nay là những cây thuộc hệ sinh thái rừng còn sót lại do hậu quả của việc khai phá đất làm nông nghiệp như: Tre, trám, xoan, trẩu, sung, nhãn….Đây là những cây chim dùng để làm tổ, trong đó cây tre là cây có nhiều loài chim làm tổ nhất.

Khu du lịch vườn cò Hải Lựu có ý nghĩa và giá trị về mặt khoa học trong hệ sinh thái rừng thấp được bao bọc bởi các con sông với chức năng luân chuyển năng lượng và chất dinh dưỡng của môi trường. Vườn cò còn là nơi thu hút khách thăm quan du lịch, nơi giáo dục lòng yêu quê hương đất nước cho mọi người, nơi con người và thiên nhiên dễ hoà nhập gắn bó với nhau.

Du khách đến với Hải Lựu vào dịp đầu xuân sẽ được thưởng thức một lễ hội được coi là cổ xưa nhất của Việt Nam- Lễ hội chọi trâu Hải Lựu. Trung Du Hotel

One thought on “Du lịch Vĩnh Yên – Lập Thạch

Comments are closed.